FacebookTwitterLineนายสันติชัย…

FacebookTwitterLineเมื่อเวลา 1…

FacebookTwitterLineเมื่อวันที่…

FacebookTwitterLine  เมื่…

FacebookTwitterLineเมื่อวันที่…

FacebookTwitterLineพระบาทสมเด็…

FacebookTwitterLineวันที่ 3 เม…

FacebookTwitterLineโรงงานน้ำตา…

FacebookTwitterLineวันที่ 3 เม…

FacebookTwitterLineเมื่อวันที่…

ศรีสะเกษ โควิด-19 เวทีลุมพินีพ่นพิษติดเชื้อรายแรกแล้ว เข้าพักรักษาตัวที่ รพ.ศรีสะเกษ ผลแล็ปประกาศเป็นผู้ป่วยจากไข้โควิด-19

เมื่อวันที่ 23 มี.ค. 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ห้องประชุมสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดศรีสะเกษ อ.เมือง  จ.ศรีสะเกษ นายวัฒนา พุฒิชาติ ผวจ.ศรีสะเกษพร้อมด้วย นายแพทย์วราวุธ ชื่นตา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดศรีสะเกษ และแพทย์หญิง เพิ่มศิริ เลอมานุวรรัตน์ ผอ.โรงพยาบาลศรีสะเกษ ได้ร่วมกันแถลงข่าวแก่สื่อมวลชนจังหวัดศรีสะเกษ  โดยสรุปว่าจังหวัดศรีสะเกษ  พบผู้ป่วยติดเชื้อไข้โควิด-19 จำนวน 1 ราย และรอผลการตรวจอีก 1 ราย ซึ่ง จ.ศรีสะเกษมีผู้ป่วยที่เข้าข่ายการเฝ้าระวังโรคตั้งแต่วันที่ 1 ก.พ.  2563  ถึงวันที่ 22 มี.ค 2563 ทั้งรวมทั้งสิ้นจำนวน 30 ราย หายป่วยกลับบ้านแล้วจำนวน 26 ราย  รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 4 ราย  มีผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยงจำนวน 241 ราย เฝ้าระวังครบ14 วัน จำนวน 155 ราย ยังอยู่ในระยะเฝ้าระวัง จำนวน  86 รายอาการปกติ 

นายวัฒนา พุฒิชาติ ผวจ.ศรีสะเกษ กล่าวว่า สำหรับผู้ป่วยที่ยืนยันติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 จำนวน 1 ราย เป็นเพศชาย  อายุ 36 ปี อาศัยอยู่ที่ จ.ชลบุรี มีอาการ ไข้ ไอ เจ็บคอ  หายใจลำบาก  เป็นกลุ่มที่สัมผัสมาจากเวทีลุมพินี จากการตรวจสอบแล้วพบว่า เมื่อวันที่ 6 มี.ค. 2563 ผู้ติดเชื้อได้เดินทางเข้าไปในเวทีมวยลุมพินี จากนั้นวันที่ 9 มี.ค.2563 มีการไอ จาม จึงได้ซื้อยามาทาน ต่อมาวันที่ 10 มี.ค. 2563 ได้ไปหาหมอที่ รพ.ใน จ.ชลบุรี ตรวจรักษาไม่พบเชื้อ วันที่ 16 มี.ค. 2563 จึงเดินทางกลับมาบ้าน ที่ อ.วังหิน ด้วยรถยนต์ส่วนตัว มีผู้เดินทางมาด้วย 3 คน เมื่อวันที่ 17 มี.ค. 2563  มีไข้ ไอ เหนื่อยเพลีย จึงเข้ามาตรวจที่ รพ.เอกชนในตัวเมืองศรีสะเกษ แพทย์พบว่ามีอาการไข้ มีประวัติเสี่ยงจากเวทีมวยลุมพินี จึงส่งตัวมาเข้าห้องแยกโรคที่ รพ.ศรีสะเกษ และเมื่อวันที่ 22 มีนาคม 2563 มีผลการตรวจพบว่า เป็นผู้ติดเชื้อไข้โควิด-19 และเป็นรายแรกของ จ.ศรีสะเกษ

ผวจ.ศรีสะเกษ กล่าวต่อไปว่า ในการดูแลพี่น้องประขาชนใน จ.ศรีสะเกษ เราได้มีการตั้งทีม ชื่อ คณะกรรมการโรคติดต่อ จ.ศรีสะเกษ วางมาตรการดูแล ตรวจคัดกรอง ติดตามซักประวัติ โดยแยกเป็นผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ กับผู้ที่เดินทางกลับมาบ้านภายในประเทศ โดยขณะนี้ ผลจากแล็ป ยืนยันว่า ผู้ที่มาจากการไปร่วมในเวทีมวยลุมพินี มีอาการไข้  จึงได้ให้พักอยู่ในห้องคัดแยก ผลปรากฎชัดแล้วว่า เป็นผู้ที่ติดเชื้อไข้โควิด-19 รายแรกและรายเดียว ขณะนี้ยังรอผลการตรวจจากแล็ปอีก 1 ราย ซึ่งทั้งสองคนยังมีสุขภาพที่แข็งแรง ได้รับการดูแลอย่างดีจาก รพ.ศรีสะเกษ อีกกลุ่มที่เดินทางกลับมาบ้าน ก่อนหน้านี้ มีการดูแลตรวจเฝ้าระวังอยู่ที่บ้าน และไม่พบอาการไข้ ไอ จาม อีก 241 คน ทะยอยรอให้ครบกำหนด 14 วัน เลิกการเฝ้าระวังกักตัวอยู่บ้านไปเรื่อย ๆ ให้ครบ 14 วัน และที่จะต้องฝากญาติพี่น้องที่ได้รับผลกระทบจากห้างสรรพสินค้า บริษัท ปิดตัวลงในเขตกรุงเทพ ซึ่งไม่รู้ว่าติดเชื้อหรือไม่ ขอให้ญาติพี่น้อง โทรบอกลูกหลาน หากไม่จำเป็นก็ขอให้พักอาศัยอยู่ที่กรุงเทพ กักตนเองให้ครบ 14 วันก่อนแล้วค่อยเดินทาง เพราะการเดินทางกลับมาบ้าน อาจจะเป็นการนำเชื้อโรคมาแพร่ที่บ้าน ไปสู่พ่อแม่ ลูกหลาน ญาติอันเป็นที่รักของตนเองก็ได้

ทางด้าน นายแพทย์วราวุธ ชื่นตา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดศรีสะเกษ กล่าวเพิ่มเติมว่า ในกรณีของทั้งสองผู้ต้องสงสัยที่เฝ้าระวังในห้องแยกโรค และปรากฏผลมาว่า เป็นผู้ติดเชื้อรายแรกนี้ มีประวัติมาจากเวทีมวยลุมพินี ก็ขอประกาศอย่างแรกคือ ใครที่ไปในเวทีมวยลุมพินี แล้วกลับมาบ้าน แล้วมีอาการ ไอแห้ง จาม มีไข้ขึ้นๆ ลงๆ ก็ให้เร่งมาพบแพทย์ เพื่อการเข้ารับการรักษาทางทีมแพทย์ อย่างที่สองคือ ใครที่ไปสัมผัสกับผู้ที่เสี่ยงติดเชื้อ ขอให้แยกตนเองออกจากผู้อื่น แยกการใช้ชีวิต การกิน การอยู่ เพราะตอนนี้ผู้ที่รับการตรวจ ได้รับการดูแล แนะนำ เฝ้าระวังอยู่ที่บ้าน 241 คน และเมื่อครบกำหนดไม่พบการติดเชื้อก็สามารถใช้ชีวิตได้ตามแบบไม่ประมาท ส่วนผู้คนปกติ ก็ขอให้พฤติกรรมเสี่ยงที่จะเดินทางไปยังพื้นที่เสี่ยง พบปะผู้คนกลุ่มเสี่ยง ขอให้ปฏิบัติตนให้ปลอดภัย ห่างจากการที่จะไปติดเชื้อ และหากพบว่าตนมีอาการน่าสงสัย ขอให้ไปพบแพทย์ทันที เพื่อรับการรักษาโดยเร่งด่วนต่อไป ทุกคนสามารถทำตนให้ปลอดภัยจากการติดเชื้อโรคร้ายนี้ได้ด้วยตนเอง///////////

#www.คู่แผ่นดิน.com/2019#

#หนังสือพิมพ์คู่แผ่นดิน.com/2019#

 ศิริเกษ   หมายสุข ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.ศรีสะเกษ

แอดมิน คู่แผ่นดิน